Cần cù dành dụm để mua nhà là tâm lý chung của người dân Việt Nam

Cần cù dành dụm để mua nhà là tâm lý chung của người dân Việt Nam

29/07/2019 18:32

Mỗi năm có trung bình 1 triệu người chuyển từ nông thôn sang các khu đô thị, người dân có tâm lý thích dành dụm mua nhà nên thị trường trung và dài hạn sẽ rất tốt - nhận định của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam.

Từ cuối 2018 đầu 2019 các chuyên gia đã dự đoán, kịch bản thị trường Bất động sản từ nay đến hết năm 2019 sẽ phát triển như thế nào là chủ đề được nhiều chuyên gia, nhà quản lý tập trung thảo luận tại Diễn đàn Toàn cảnh thị trường Bất động sản và tài chính Việt Nam diễn ra ngày 4.5 do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phối hợp với Hội truyền thông Hà Nội tổ chức.
Tại diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nhận định thị trường Bất động sản đầu năm 2019 đang có nhiều dấu hiệu chững lại, biểu hiện rõ nhất ở Hà Nội và TP.HCM là 2 địa phương có thị trường Bất động sản lớn nhất.

Đặc biệt, theo thống kê của Bất động sản chính chủ (Batdongsanchinhchu.com.vn), 6 tháng đầu năm 2019 lượng cung của thị trường luôn từ 2.000 đến 3.000 tin nhà đất chính chủ được giao bán/tháng, cho thuê nhà chính chủ, sang nhượng được cập nhật tại website. Lượng nhà đất giao dịch luôn ngập tràn tại các văn phòng công chứng nhà đất.

Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), thị trường Bất động sản thời gian qua tương đối ổn định, lành mạnh hơn thời kỳ trước năm 2010 vì chủ đầu tư và các nhà quản lý đã rút ra những bài học nhất định.

Người dân vẫn có tâm lý thích dành dụm mua nhà

Ông Nguyễn Trần Nam nhận định, thị trường Bất động sản về trung và dài hạn sẽ rất tốt

Theo dự báo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam từ cuối năm 2018, thị trường đã và sẽ có những khó khăn nhất định, đồng thời có dấu hiệu giảm sút. Số liệu thống kê cho thấy, nửa đầu năm 2019, nguồn cung một số phân khúc đã sụt giảm. Cùng với những khó khăn đó, các doanh nghiệp Bất động sản cũng sẽ phải chịu tác động từ những chính sách về tín dụng, pháp lý.

Chủ tịch VNREA đã gửi một số thông điệp đến các doanh nghiệp hội viên tại Hội nghị Gặp mặt Hội viên năm 2019 mới đây.

bán nhà đất chính chủ
Theo Chủ tịch VNREA, dư địa phát triển nhà ở của nước ta còn rất lớn

Trước hết, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 3 Đông Nam Á và thứ 15 thế giới, đồng thời thuộc top dẫn đầu khu vực về sự gia tăng nhu cầu nhà ở. Cơ cấu dân số là nguồn cầu chính và bền vững của thị trường nhà ở Việt Nam do xuất phát từ nhu cầu ở thực. Dự báo, cuối năm 2019 và trong trung hạn (2020-2022), thị trường có nguy cơ sẽ tiếp tục thiếu hàng.

Bên cạnh đó, tỷ lệ đô thị hóa của cả nước là 38%, của Hà Nội là 53%. Con số này tại Trung Quốc, Thái Lan là 65%.

Xuất phát từ bản chất con người Việt Nam cần cù lao động, tiết kiệm, chi tiêu hợp lý, biết giữ của để cho ngày mai, kiếm tiền tiết kiệm để mua nhà, xây nhà, xây dựng gia đình. Từ đó tích cop để mua nhà, chứ không mấy người dám mạo hiểm mua nhà tiền tỷ mà trong tay có rất ít tiền, nếu có đi vay thì vay cũng rất ít, 1 số lượng nhỏ tự tin mạo hiểm hơn trong kinh doanh đầu tư. Điều này cho thấy dư địa phát triển nhà ở và các văn phòng, công trình dịch vụ xã hội của nước ta còn rất lớn.

Ông Nam cho rằng, trong trung và dài hạn, điểm sáng thị trường là phân khúc Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và Bất động sản công nghiệp đón làn sóng đầu tư mới.

Trước những vấn đề nảy sinh liên quan đến thị trường Bất động sản, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành sớm sửa đổi, ban hành khung pháp lý để đảm bảo phù hợp.

Cũng theo ông Nam, để thúc đẩy sự phát triển của thị trường Bất động sản, thời gian tới cần hoàn thiện thể chế pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

"Thị trường của chúng ta về trung và dài hạn sẽ rất tốt, tốc độ đô thị hóa còn độ mở rất lớn, đặc biệt tại thị trường Bất động sản Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các thành phố lớn trên cả nước. Theo tính toán, trung bình mỗi năm có 1 triệu người chuyển từ khu vực nông thôn sang các khu đô thị. Tâm lý người dân thích dành dụm mua nhà. Điều quan trọng là cung ứng được cho cầu này một cách có chất lượng. Và do đó, các doanh nghiệp cần làm ăn chân chính hơn, chuyên nghiệp hơn, nghiêm túc chấp hành pháp luật", ông Nam nhấn mạnh.

(Theo Infonet) 
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu